Kim chi là một loại dưa muối truyền thống không bao giờ thiếu trong những bữa cơm của người Triều Tiên và Hàn Quốc và món ăn này cũng dần trở thành một món ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Thay vì mua kimchi làm sẵn trong siêu thị, đôi lúc nêm nếm lại không vừa khẩu vị thì bạn hoàn toàn có thể tự làm món này ngay tại nhà đó, cách thực hiện cũng rất đơn giản đó nha.
Xem clip làm kim chi Hàn Quốc chi tiết hơn dưới đây:
10 phútChuẩn bị
5 tiếngDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm kim chi cải thảo Hàn Quốc
Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc
Cải thảo sau khi mua về mình sẽ cắt đôi và chẻ làm 2 sau đó đem đi rửa sơ. Cắt kiểu này khi cho vào hộp bảo quản sẽ thuận tiện hơn. Khi mua cải thảo các bạn chọn bắp nào có lá còn tươi, không bị dập hay héo, nếu chọn được loại cải thảo tròn Đà Lạt, lá dày và cứng thì muối kimchi sẽ ngon hơn.
Cà rốt gọt vỏ rồi cắt sợi nhỏ. Hành lá và hẹ thì cắt khúc. Táo gọt vỏ và cắt miếng nhỏ.
Tỏi lột vỏ. Hành tây lột vỏ và cắt múi cau. Gừng cạo vỏ rồi cắt nhỏ. Tôm khô thì ngâm nước cho mềm.
Tiếp theo bạn cho 2 muỗng canh muối ăn vào 1 lít nước, hòa tan hết sau đó cho cải vào và dùng tay tát nước lên thân cải để nước muối thấm đều vào bên trong bẹ, như vậy thì thành phẩm nó mới thấm nha.
Sau khi tát nước muối cho cải xong, các bạn lấy cải ra và để lên một cái khay. Dùng tay tách từng bẹ cải ra và xát muối hột vào. Phần bên trong lõi dày thì sẽ cần nhiều muối hơn bên ngoài. Các bạn nhớ làm nhẹ tay chứ đừng chà xát mạnh quá. Đây là một bước rất quan trọng nên các bạn nhớ làm thật kỹ để muối bám đều lên từng bẹ cải, lượng muối này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến món kimchi của bạn đó.
Sau khi xát muối hột xong, các bạn cho cải vào ngâm trong thau nước muối lúc nãy và ngâm ít nhất là 2 tiếng để cải thật ngấm, nếu có nhiều thời gian hơn thì bạn có thể ngâm trong 5 tiếng thì thành phẩm sẽ chuẩn hơn.
Bạn để nồi lên bếp, sau đó cho 500ml nước lọc và 70g bột nếp vào nồi và khuấy đều cho bột tan hết sau đó mới bật bếp đun, tay phải liên tục khuấy để bột không bị vón cục ở dưới đáy nồi nha.
Sau khi thấy bột đặc sánh lại và chuyển thành màu trong thì bột đã chín, các bạn tắt bếp và để cho bột thật nguội.
Sau khi đã ngâm cải được ít nhất 2 tiếng, các bạn lấy cải ra và kiểm tra cải bằng cách dùng tay bẻ thử bẹ cải, nếu như bẹ cải mềm, không bị gãy và có màu trắng đục thì cải đã chín muối, nếu như cải có màu trắng trong tức là đã bị úng nước không muối được.
Tiếp đó bạn mang cải đi rửa thật sạch dưới vòi nước khoảng 5 - 6 lần cho đến khi cải bớt đi vị mặn, bạn có thể bẻ thử để nếm, nếu còn quá mặn thì các bạn rửa tiếp tục cho đến khi cải có độ mặn vừa phải.
Rửa xong thì bạn có thể dùng tay vắt nhẹ cải rồi để cho cải thật khô ráo, nếu có thời gian bạn có thể mang cải đi phơi 1 nắng cho cải thật héo thì khi muối kimchi sẽ giòn hơn.
Cho táo, hành tây, tỏi, gừng, tôm khô đã ngâm mềm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 50ml nước mắm vào máy xay và xay nhuyễn.
Bạn chuẩn bị một cái thau lớn và bao tay để dễ thực hiện hơn, vừa vệ sinh vừa không bị bỏng bột ớt.
Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị nãy giờ bao gồm: hành, hẹ, cà rốt, hỗn hợp vừa xay, bột nếp đã để nguội, ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam rồi trộn đều lên.
Công đoạn trộn kimchi là công đoạn quan trọng nhất, các bạn cho cải vào và trộn thật đều hỗn hợp này lên, làm từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong. Lưu ý phải làm thật kỹ từng bẹ để cải thật thấm gia vị thì kimchi của mình mới ngon nha.
Sau khi trộn xong, các bạn cuốn bẹ cải lại và cho vào hộp, phần sốt dư còn lại bạn cũng đổ hết vào hộp luôn, đậy nắp thật kín để bảo quản.
Với thời tiết nóng, các bạn để kimchi ở nhiệt độ phòng 1 ngày để kimchi lên men sau đó cho vào tủ lạnh và dùng dần. Còn nếu thời tiết nóng các bạn để ở nhiệt độ phòng 2 ngày trước khi cho vào tủ lạnh nhé. Các bạn để ở bên ngoài càng lâu thì kimchi sẽ lên men nhanh và càng chua đó.
Kimchi sau 2 ngày là có thể lấy ra dùng rồi. Khi ăn các bạn cắt miếng nhỏ và cho một ít mè rang lên để thơm hơn nha. Kimchi muối theo công thức này thật sự rất giòn mà lại còn thấm gia vị, vị chua chua ngọt ngọt vừa phải lại còn có một ít vị cay nồng ở đầu lưỡi, ăn 1 miếng thôi là chỉ muốn ăn mãi.
Món kimchi này các bạn có thể dùng làm món ăn kèm hoặc dùng để chế biến những món ăn khác như canh kimchi, cơm chiên kimchi cũng rất là thú vị đó.
Nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể thưởng thức món kim chi cải thảo làm sẵn qua các sản phẩm đóng gói tại siêu thị, cũng như tại các cửa hàng tạp hóa gần nhà.
2 Cách làm kim chi củ cải
10 phútChuẩn bị
45 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm kim chi củ cải
- Củ cải 3 củ
- Gia vị: Muối hột, đường, ớt bột Hàn Quốc
Cách làm kim chi củ cải
Củ cải rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng khối vuông khoảng 2cm. Ướp củ cải đã cắt với muối, 2 muỗng canh đường, trộn đều và ướp trong 45 phút sau đó rửa lại với nước.
Sau đó trộn củ cải với 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc và hành lá cắt khúc.
Cho hành tây cắt nhỏ, tỏi, gừng, mắm tép, sữa tươi vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Cho ra chén rồi thêm 4 muỗng ớt bột Hàn Quốc trộn đều trong 5 phút.
Đổ hỗn hợp xốt trộn vào củ cải đã ướp từ trước rồi trộn đều. Sau đó cho kim chi củ cải vào chiếc lọ thủy tinh đậy kín nắp và để bên ngoài 1-2 ngày là sử dụng được.
3 Cách làm kim chi su hào
10 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm kim chi su hào
- Su hào 1 kg
- Củ cải trắng, cà rốt, hành tây
- Hành lá, hẹ, gừng, tỏi
- Gia vị: Nước mắm, bột ớt, đường
Cách làm kim chi su hào
Su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn, sau đó ướp với 2 muỗng muối trong 15 phút. Sau đó rửa lại để ráo.
Hành tây, gừng, tỏi cắt nhỏ. Củ cải, cà rốt bào sợi, hành, hẹ cắt khúc vừa ăn.
Cho hành tây, gừng, tỏi vào cối xây nhuyễn. Dùng hỗn hợp này ướp củ cải, cà rốt, hành, hẹ đã sơ chế cùng với 3 muỗng ớt bột, 4 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm.
Cho su hào vào hỗn hợp sau đó trộn đều, cho vào hũ ủ trong 2 ngày là có thể sử dụng.
Kim chi su hào giòn, hơi chua là món ăn hấp dẫn, ngon và chống ngán rất tốt khi ăn cùng các món thịt kho, thịt nướng.
4 Cách làm kim chi dưa leo
6 tiếngChuẩn bị
10 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm kim chi dưa leo
- 1kg dưa leo (dưa chuột)
- 20g hẹ
- 50g cà rốt
- 50g hành tây
- 50g ớt bột
- 10g mè trắng
- 50ml nước lọc
- Tỏi băm
- Gia vị: nước mắm
Cách làm kim chi dưa leo
Dưa chuột sau khi mua về thì rửa thật sạch dưới vòi nước, sau đó cắt bỏ 2 đầu, rồi cắt dưa leo thành 4 phần theo chiều dọc, nhưng đừng cắt rời ra nhé. Sau đó ướp với muối.
Hẹ rửa sạch, rồi cắt thành từng khúc khoảng 3 - 5cm.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch lại với nước rồi cắt sợi nhỏ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi đem đi cắt sợi.
Cho hẹ, cà rốt, hành tây, ớt bột, mè, nước lọc và 4 muỗng nước mắm, trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Sau đó cho phần hỗn hợp đã trộn ở trên vào ướp đều với dưa chuột, bạn nên cho vào phần giữa của dưa chuột để kim chi muối ra được thấm đều gia vị hơn nha.
Rồi ướp kim chi dưa chuột trong 6 tiếng, sau đó bạn có thể lấy ra sử dụng được rồi.
Với món kim chi, bạn nên sử dụng ớt bột Hàn Quốc để món ăn sau khi làm xong sẽ đúng theo hương vị Hàn Quốc nhất nha.
Kim chi dưa chuột sau khi đã lên men xong, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn bạn lấy ra dùng dần.
Vậy là món kim chi đã xong rồi, thành phẩm của chúng mình đây nè. Hi vọng với cách làm kim chi dưa leo bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà. Cùng vào bếp làm ngay thôi nhé!
5 Cách làm kim chi củ kiệu
60 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3-4 người
Nhà nhà vào mỗi dịp Tết đến đều làm củ kiệu. Đây là món ăn kèm dường như không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến. Năm nay hãy thử công thức kim chi củ kiệu, đổi gió khẩu vị gia đình giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
Cách làm kim chi củ kiệu cũng vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn cắt các nguyên liệu như hành tây, củ cải trắng, cà rốt, quả lê, hành lá, hẹ,...Củ kiểu sau khi mua về thì bạn sơ chế làm sạch. Sau đó ngâm kiệu với nước muối khoảng 7-8 tiếng. Sau đó làm hỗn hợp nước sốt để trộn kiệu gồm gừng tỏi, gia vị thông dụng. Thật đơn giản phải không nào. Bắt tay vào bếp làm ngay thôi!
6 Cách làm kim chi củ sen
20 phútChuẩn bị
60 phútDành cho
3-4 người
Món kim chi bắt nguồn từ Hàn Quốc tuy nhiên đã được biến tấu để phù hợp theo khẩu vị người Việt. Gợ ý tiếp theo mà Bách hóa XANH muốn chia sẻ chính là món kim chi Việt Nam - kim chi củ sen. Với nguyên liệu chính là củ sen thì còn sử dụng các nguyên liệu khác như: củ cải trắng, cà rốt, bắp non, cải thảo,...
Món kim chi Việt Nam có hương vị chua chua, giòn giòn từ củ sen. Hương vị cay nhờ ớt sừng, gừng. Đây là sự kết hợp giữa 2 nền ẩm thực Việt - Hàn. Còn chần chờ gì mà không thử phải không nào!
7 Cách làm kim chi dưa cải
30 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm kim chi dưa cải
- 600g cải sậy
- 1 gói gia vị muối kim chi
- Nước ép 1 quả lê
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: muối, nước mắm
Cách làm kim chi dưa cải
Hành lá sau khi mua về thì bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc. Hành tím thì bạn lột bỏ vỏ, cắt đôi.
Dưa cải mua về cắt bỏ góc, loại bỏ lá sâu dập bên ngoài, giữ lại phần lá bên trong. Sau đó rửa lại vài lần với nước sạch, ngâm với nước muối 10 phút rồi rửa lại thật sạch, cắt dưa cải sao cho vừa ăn.
Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho dưa cải vào chần sơ. Kế đến bạn vớt ra, cho vào nước lạnh để rau giữ được độ giòn
Bạn cho dưa cải, hành tím, hành lá vào 1 thau lớn. Sau đó thêm 1 gói gia vị muối kim chi, nước ép lê, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm vào, trộn đều.
Chỉ với vài bước đơn giản với những nguyên liệu sẵn có là bạn đã có ngay món kim chi dưa cải nhà làm. Món kim chi có vị mặn ngọt ngọt, dưa cải thì không bị hăng lại còn giòn rụm ăn cực thích. Ăn món này với cơm nóng thì không còn gì bằng, hãy vào bếp trổ tài ngay nhé!
8 Cách làm kim chi cấp tốc
1 giờ 30 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm kim chi cấp tốc
- 1kg cải thảo
- 1 củ cà rốt
- 6 cây hành lá
- 1 gói sốt muối kim chi
Cách làm kim chi cấp tốc
Bắp cải sau khi mua về thì bạn rửa sạch, cắt nhẹ phần đuôi rồi tách làm 2.
Cà rốt thì bạn cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi khoảng 5cm. Hành lá thì bạn bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.
Sau khi tách làm 2 thì bạn ngâm cải thảo với nước sôi khoảng 80 độ khoảng 1 tiếng. Tiếp đến bạn thêm vào 3 muỗng canh muối, xoa đều vào từng lá rồi ướp khoảng 30 phút.
Sau 30 phút thì bạn rửa lại với nước sạch khoảng 3-4 lần rồi để ráo.
Bạn cho cà rốt và hành lá cắt sợi vào thau, thêm vào 1 gói sốt muối kim chi rồi trộn đều tay.
Sau đó cho phần cà rốt và hành lá đã trộn về từng lá cải thảo. Bạn cho từng lá vào hũ thủy tinh, để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 8 tiếng là có thể thưởng thức.
Món kim chi sau khi hoàn thành có màu đỏ bắt mắt, khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được cải thảo và cà rốt giòn giòn, thấm vị sốt. Bạn có thể ăn món này với bánh chưng, bánh tét hoặc cơm trắng giúp chống ngấy dịp Tết rất hiệu quả đấy. Hãy thử ngay nhé!
9 Tìm hiểu về kim chi Hàn Quốc
Kim chi là gì?
Kim chi một món ăn chính trong ẩm thực tại bán đảo Triều Tiên, là một món ăn truyền thống gồm các loại rau muối và lên men, được chế biến với nhiều lựa chọn gia vị khác nhau bao gồm gochugaru (ớt bột), hành lá, tỏi, gừng và jeotgal (hải sản muối) và được làm từ các loại rau khác nhau làm nguyên liệu chính.
Không chỉ vậy, Kimchi cũng phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và được tạp chí Health Magazine của Mỹ bình chọn là 1 trong 5 món ăn tốt nhất thế giới.
0 Nhận xét